Giới thiệu chuyên đề: “Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các tác phẩm nghệ thuật”

DSCN1123 [1600x1200]Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được độc lập; dân ta được tự do; đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc; ai cũng được học hành…” - Người đã dâng hiến trọn đời mình để hoài bão đó trở thành hiện thực.

Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân cách cao cả, đạo đức trong sáng tuyệt vời và lòng nhân ái bao la của Người không những là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo; mà còn là nguồn cảm hứng vô tận của nhiều thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam và thế giới. Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, luôn và mãi mãi là niềm thôi thúc đam mê sáng tạo của các văn nghệ sĩ.

Với tình cảm và tấm lòng biết ơn sâu sắc, nhiều họa sĩ, nghệ nhân đã dày công  nghiên cứu tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh; nghiên cứu thể hiện tranh chân dung Người bằng các chất liệu gần gũi trong cuộc sống một cách độc đáo như: cát (nghệ nhân Ý Lan); nút áo và vật liệu may (họa sĩ Đỗ Đình Cường); đá quí (nghệ nhân Đinh Gia Diên); hạt cườm, hạt chuỗi (cố nữ họa sĩ Bùi Thị Thủy); dây điện thoại ghép (họa sĩ Đỗ Năm); sơn dầu - vẽ ngược kính (họa sĩ Đoàn Việt Tiến); vải đắp nổi (nghệ nhân ở tỉnh An Giang); vỏ cây tràm (nghệ nhân Trần Tâm); gạo (Công ty Tranh gạo Quỳnh Vy), tem thư (Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh); tre, kim tuyến (Nhà thiếu nhi các quận, huyện tại TP.Hồ Chí Minh);…. góp phần làm phong phú kho tài liệu hiện vật của Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp mừng Xuân Giáp Ngọ (2014) và kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2014),  Bảo tàng xin trân trọng giới thiệu một số tác phẩm được chọn lọc từ các sưu tập do các hoạ sĩ, nghệ nhân thực hiện và tặng Bảo tàng trong những năm qua.

DSCN1116 1600x1200     DSCN1118 1600x1200     DSCN1125 1600x1200