ĐOÀN ĐẠI BIỂU CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ, CÁC PHÓNG VIÊN, CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ DÂNG HƯƠNG, DÂNG HOA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ THAM DỰ BUỔI LỄ TRAO GIẢI “BÁO CHÍ ĐỒNG HÀNH CÙNG CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRONG PHÒNG, CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID - 19”

      Sáng ngày 29/10/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng giải thưởng “Báo chí đồng hành cùng Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trong phòng, chống đại dịch Covid-19” nhằm tri ân các phóng viên, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc phòng, chống dịch của Thành phố trong thời gian vừa qua

     Thay mặt Đoàn, đồng chí Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố cùng các đại biểu thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những nén hương thơm và những đóa hoa tươi thắm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao và đức hy sinh quên mình vì dân, vì nước của Bác - Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam.

      Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo xuất sắc, Người có hàng ngàn bài viết với hàng trăm bút danh khác nhau được đăng ở nhiều báo trong và ngoài nước với nhiều thứ tiếng: Việt, Pháp, Hán, Nga, Anh... Không chỉ viết báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn làm nhiều công việc liên quan đến nghề báo như tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo việc làm báo, sửa bài, biên tập, in ấn, phát hành...

      Năm 1925 khi đang hoạt động tại Quảng Châu (Trung Quốc), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập ra tờ báo Thanh Niên - cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Đây là tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta. Sự kiện lịch sử này đặt dấu mốc khởi nguồn cho sự ra đời, không ngừng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam.

      Nói chuyện tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam vào ngày 08/9/1962, Người căn dặn: “Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ Nhân dân, phục vụ cách mạng”[1]; “cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”[2]. Dù Bác đã đi xa nhưng những lời dạy của Bác luôn là kim chỉ nam cho những người làm báo. Các nhà báo vẫn luôn rèn luyện bản lĩnh của người cầm bút để thực sự trở thành chiến sỹ tiên phong trên mặt trận văn hoá – tư tưởng của Đảng, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của Nhân dân, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì lợi ích của đất nước, của Nhân dân.

      Trong những ngày tháng Thành phố Hồ Chí Minh tập trung phòng, chống đại dịch Covid-19, các nhà báo, phóng viên trên địa bàn Thành phố là một trong những lực lượng tuyến đầu, nhiều phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại tâm dịch, ghi lại những hình ảnh, câu chuyện, những tấm gương rất xúc động. Ở đâu có hoạt động chống dịch, ở đó có phóng viên báo chí.

      Để vinh danh những đóng góp của các nhà báo, sáng cùng ngày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải thưởng “Báo chí đồng hành cùng Công đoàn TPHCM trong phòng, chống đại dịch Covid-19”.

      Tại buổi lễ trao giải lần này có 18 tác phẩm vinh dự nhận giải thưởng Báo chí đồng hành cùng Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phòng chống dịch Covid 19. Mỗi tác phẩm được các phóng viên thể hiện với nhiều gam màu, sắc thái khác nhau đã góp phần giới thiệu, tôn vinh và nêu bật vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công đoàn viên, người lao động với người dân Thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, các phóng viên Báo, Đài trung ương và địa phương đã luôn đồng hành cùng tổ chức Công đoàn trong tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

     Trong số các tác phẩm đoạt giải, nổi bật là tuyến bài “Hết mình vì đoàn viên” của nhóm tác giả Cao Thị Hường, Ngô Thị Hồng Đào, Hoàng Thị Thanh Nga thuộc đơn vị báo Người Lao động, loạt bài gồm 3 kỳ: Bài 1: “Hết mình vì đoàn viên”, Bài 2: “Hạnh phúc là sẻ chia”, Bài 3: “Trọn tình với công nhân” nhằm giới thiệu và nhân rộng các gương cán bộ Công đoàn từ cơ sở đến cấp trên cơ sở luôn tâm huyết, hết lòng, không ngại khó khăn vất vả để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Tác giả Nguyễn Huệ Như - Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với bài “Niềm vui từ những sẽ chia kịp thời”; phóng viên Lê Hùng Khoa (bút danh Hồng Giang) - báo Quân đội Nhân dân với tác phẩm “Nơi nào khó, có tổ chức Công đoàn”; Ảnh và phóng sự “Thành phố Hồ Chí Minh: Rau sạch, cá tươi “ấm lòng” người dân vùng phong tỏa, cách ly” của tác giả Hoàng Kim Tuyết (bút danh Hoàng Tuyết) - Báo Tin tức (báo điện tử)... cùng nhiều tác phẩm ý nghĩa khác.

 

[1] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị Quốc gia – Sự thật, H. 2011, tập 13, tr.463

[2] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị Quốc gia – Sự thật, H. 2011, tập 13, tr.466

1

Đồng chí Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động

        Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

3

       Các đại biểu dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

2

Lễ trao giải thưởng “Báo chí đồng hành cùng Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh
trong phòng, chống đại dịch Covid - 19” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh TP. Hồ Chí Minh
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH
Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh

Số 1 Nguyễn Tất Thành
Phường 12 – Quận 4 – TP Hồ Chí Minh
Tel : (028) 38255740 - 39401053
Fax: (028) 39402060
Email: bt.cn.svhtt@tphcm.gov.vn 
@ 2013 All right Reverved
 

 

Giới Thiệu Bảo Tàng

Thời Gian Mở Cửa

Thứ ba  đến chủ nhật

Sáng  : 7h30 đến 11h30

Chiều : 13h30 đến 17h

Đường tới bảo tàng

bang do duong di