KHAI MẠC TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ: VỀ NƠI LƯU DẤU CHÂN NGƯỜI

Ngày 05/6/1911, tại Bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn - Gia Định (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành khi đó mới vừa tròn 21 tuổi đã lên tàu Amiral Latouche Tréville bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Vào thời điểm đó, không ai biết rằng vận mệnh của dân tộc Việt Nam đã gắn liền với quyết định ra đi của một con người mà lịch sử đã chứng tỏ là sáng suốt, phi thường.

Từ chuyến đi lịch sử, Người đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam:  Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cách mạng xã hội chủ nghĩa đưa dân tộc ta trở thành một dân tộc khoa học, trí tuệ và hiện đại, trải qua trăm ngàn thử thách, ngày càng giành thêm những thắng lợi mới.

Người đã đi xa, nhưng Đảng ta, dân tộc ta nguyện sẽ mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, xây dựng thành công nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Kỷ niệm 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2022), sáng ngày 05/6/2022, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, triển lãm chuyên đề: “Về nơi lưu dấu chân Người” do Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dâng hương trước bàn thờ Bác.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tham quan triển lãm chuyên đề: “Về nơi lưu dấu chân Người”.

Với hơn 150 tư liệu, hình ảnh, hiện vật, triển lãm chuyên đề: “Về nơi lưu dấu chân Người” giới thiệu đến khách tham quan 03 nội dung:

1. Huế - Nơi lưu dấu tuổi thơ Người;

2. Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) những năm đầu thế kỷ XX - Nơi Nguyễn Tất Thành đến và đi tìm đường cứu nước;

3. Di sản Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian.

Sau đây là một số hình ảnh trong Lễ khai mạc chuyên đề: “Về nơi lưu dấu chân Người” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

luu dau 1 luu dau 2

luu dau 3