NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ “BẾN BẠCH ĐẰNG – DẤU ẤN VĂN HÓA TRÊN BẾN DƯỚI THUYỀN” - SỰ KIỆN MỞ ĐẦU CHO CHUỖI HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM NĂM 2022 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thiết thực chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ 17 (23/11/2005 - 23/11/2022), Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Di sản Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam nhằm giúp cho công chúng nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, ý nghĩa và tầm quan trọng của Sắc lệnh số 65 của Chủ tch Hồ Chí Minh về bảo tồn cổ tích trong toàn cõi Việt Nam và Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg ngày 24/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Để mở đầu cho chuỗi hoạt động Nói chuyện chuyên đề “Ký ức Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh” - sự kiện đầu tiên chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, sáng ngày 12/11/2022, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Di sản Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Bến Bạch Đằng – Dấu ấn văn hóa trên bến dưới thuyềncủa diễn giả khách mời:TS. Nguyễn Thị Hậu - Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Thành phố, Tổng thư ký Hội Sử học Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi nói chuyện chuyên đề vinh dự được đón tiếp: Bà Lê Tú Cẩm - Ủy viên Thường vụ Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Hoàng Nghị - Ủy viên Thường vụ Hội Di sản Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thành phố; Thạc sĩ Lưu Thị Tuyết Trinh – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên BCH Hội Di sản Văn hóa Thành phố; TS. Mã Thanh Cao – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố, Ủy viên BCH Hội Di sản Văn hóa Thành phố; cùng với gần 400 đại biểu là đại diện các Chi hội, CLB thành viên Hội Di sản Văn hóa Thành phố, đại diện Ban Giám hiệu và sinh viên, học sinh các trường Đại học, PTTH trên địa bàn Thành phố.

Qua phần giao lưu, chia sẻ của TS. Nguyễn Thị Hậu với các nội dung xoay quanh những đặc trưng tạo nên bản sắc riêng của đô thị Sài Gòn và quần thể di sản văn hóa Bến Bạch Đằng; Cảnh quan “Trên bến dưới thuyền” dấu ấn của “Văn hóa sông nước” trong đô thị Sài Gòn và giá trị của “Văn hóa sông nước” đối với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay… các đại biểu tham dự mà đặc biệt là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên đã phần nào hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển của Bến Bạch Đằng, cũng như Thương cảng Sài Gòn, đặc biệt là “Dấu ấn văn hóa trên bến dưới thuyền” tạo ra đặc trưng của nền kinh tế đô thị Sài Gòn xưa.Từ đó, khơi dậy niềm tự hào và tình yêu dành cho các di sản văn hóa dân tộc.

Tại buổi nói chuyện, TS. Nguyễn Thị Lan Vinh và ThS. Phan Quế Huỳnh – là những người đang trực tiếp công tác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có chia sẻ một số thông tin về các di tích nằm trong khu vực bến Bạch Đằng: Di tích Ngôi nhà Rồng và di tích Cột Cờ Thủ Ngữ, giúp đại biểu tham dự hiểu thêm về những giá trị di sản của các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã nhận được nhiều câu hỏi, nhiều ý kiến tham gia thảo luận xoay quanh các vấn đề về vai trò, trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố.

Cùng ngày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, trước khi diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề, Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Thành phố cũng đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đồng thời, tổ chức họp báo, thông tin nhanh cho báo chí về các nội dung trọng tâm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam bao gồm các hoạt động: Nói chuyện chuyên đề: Bến Bạch Đằng – Dấu ấn văn hóa trên bến dưới thuyền”, thời gian: 9g00’ – 10g30’ ngày 12/11/2022, địa điểm: Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Diễn giả: TS. Nguyễn Thị Hậu – Tổng thư ký Hội sử học TP. HCM; Chuyên đề: “Kiến trúc cổ đô thị Sài Gòn – Những ngôi trường xưa”, thời gian: 9g00’ – 10g30’ ngày 19/11/2022, địa điểm: Đường sách Nguyễn Văn Bình, Diễn giả: KTS. Khương Văn Mười; Tổ chức diễu hành Xe cổ, thời gian: từ 08h00’ - 09h00’, ngày 19/11/2022; Ngày hội Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 17, thời gian: 16g00’- 20g00’ ngày 23/11/2022, địa điểm: Bảo tàng Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh; nói chuyện chuyên đề “Vùng đất Sài Gòn của 3000 năm về trước”, thời gian: 9g00’ – 10g30’ ngày 26/11/2022, địa điểm: Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh - Diễn giả: TS. Đặng Văn Thắng.

1 Copy

2 Copy