Danh Mục Phim Tư Liệu

Chỉ mục bài viết
Danh Mục Phim Tư Liệu
Bác Hồ sống mãi
Mười năm thắng lợi
Bước đường thắng lợi
Ngày độc lập 02/9/1945
Bài ca dâng Bác
Mãi mãi bên Người
Nguyễn Ái Quốc đến với Lênin
Cuộc đụng đầu lịch sử (tập 1, tập 2)
Bác còn sống mãi
Tình sâu nghĩa nặng
Nước nguồn Pắc Pó
Về bên Bác
Hồ Chủ tịch và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang Pháp
Lăng Hồ Chủ tịch
Dưới cờ quyết thắng
Những giờ phút cuối đời Bác Hồ
Vài hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch
Đường về Tổ quốc
Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Việt Nam - Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh chân dung một con người
Hồ Chí Minh với Trung Quốc
79 mùa xuân
Vì độc lập tự do
Nhà Bác
Những chặng đường lịch sử
Những chặng đường cách mạng vẻ vang
Điện Biên Phủ
Tất cả các trang

phim hcmHiện nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đang lưu giữ 29 phim tư liệu về tiểu sử và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh


Bác Hồ sống mãi: (76 phút)

Nội dung của phim không chỉ giới thiệu lòng tiếc thương vô hạn của nhân dân ta và bạn bè trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn khái quát được những hình ảnh tiêu biểu về cuộc đời hoạt động của Người. Truyền thống dấu tranh cách mạng và đạo đức cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi là niềm tin, là ngọn lửa bất diệt truyền đến mỗi chúng ta.

Biên kịch và Đạo diễn: Lê Huân


Mười năm thắng lợi: (45 phút)

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, theo lời Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh , nhân dân ta bắt tay xây dựng lại đất nước, hàn gắn vết thương chiến tranh. Miền Bắc đã có hơn một ngàn xí nghiệp lớn nhỏ, có khu gang thép, nhà máy điện…. Miền Bắc xây dựng Chủ nghĩa xã hội, miền Nam lập nhiều chiến công. Năm 1964 là một mùa xuân đẹp trong lịch sử nước ta.

Biên kịch: Nguyễn Huy Phúc- Đạo diễn: Phạm Đình Thự- Quay phim: Quang Huy.


Bước đường thắng lợi: (60 phút)

Nội dung phim là sự lý giải sâu sắc về lòng tự hào chính đáng của mỗi người Việt Nam chúng ta góp sức mình trong chặng đường 30 năm qua (1945-1975) để thấy trách nhiệm của mình trong ngày kế tiếp.

Biên kịch: Bành Châu- Đạo diễn: Ngọc Quỳnh - Quay phim: Đức Kim, Hàng Thành, Trần Bảo, Đặng Mạnh. 


Ngày độc lập 02/9/1945: (16 phút)

Nội dung phim ghi lại không khí của buổi lễ chào mừng ngày độc lập (02/9/1945) tại Quảng trường Ba Đình-Hà Nội. Hơn nửa triệu người đại diện cho các khối Công-Nông-Trí thức-Lực lượng vũ trang-Đại diện các ngành nghề-Tổ chức xã hội tham gia diễu binh, diễu hành biểu dương sức mạnh và ý chí Việt Nam vươn lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Biên kịch- Đạo diễn: Phạm Thự, Lê Mạnh Thích, Lô Cường- Quay phim: Quang Huy.


Bài ca dâng Bác: (61 phút)

Những hình ảnh xung quanh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV làm sự kiện trung tâm, nhắc đến ½ thế kỷ đấu tranh anh dũng, bất khuất của Đảng ta. Đại hội gồm 1008 đại biểu cả nước và đông đủ bạn bè đồng chí khắp năm châu. Từ những cảnh gay go ác liệt nhất mà lịch sử dân tộc phải trải qua đến những cảnh vĩ đại, hào hùng của ngày toàn thắng trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân ta trùng trùng điệp điệp tiến vào thành phố Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước thực hiện mơ ước biết bao năm của cả dân tộc. Trong hạnh phúc hôm nay, chúng ta càng nhớ đến Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Non sông gấm vóc thu về một mối, tất cả sự đoàn kết nhất trí của toàn Đảng, toàn dân trong Đại hội lịch sử “Đại hội thống nhất nước nhà, Đại hội xây dựng Xã hội Chủ nghĩa” chính là một bài ca bất hủ dâng lên Người.

Biên kịch - Đạo diễn: Bùi Đình Hạc- Quay phim: Lưu Xuân Thư, Lê Minh.


Mãi mãi bên Người: (29 phút)

Đồng bào miền Nam trong chiến tranh ác liệt và gian khổ nhưng vẫn hướng về Bác Hồ với niềm tin sắt son, chung thủy. Hình ảnh Bác Hồ sống mãi trong trái tim mỗi người dân Nam bộ.

Biên kịch: Hải Như- Đạo diễn: Lý Cường, Hải Như.- Quay phim: Đinh Hải Bằng.


Nguyễn Ái Quốc đến với Lênin: (66 phút)

Những hình ảnh, tư liệu trong và ngoài nước thể hiện quá trình hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc ở nước ngoài. Chặng đường gian khổ mà Người đã đi qua để đến với Lê-Nin, đến với nước Nga.

Biên kịch: Hồng Hà, Thép Mới - Đạo diễn: Bùi Đình Hạc- Quay phim: Đỗ Duy Hùng.


Cuộc đụng đầu lịch sử: (tập 1, tập 2) (66 + 90 phút)

Giai đoạn lịch sử 1954-1964, cách mạng Việt Nam đứng trước một thực tế khó khăn là đế quốc Mỹ và bọn tay sai tỏ rõ những âm mưu xâm lược đất nước ta, nhất là khu vực miền Nam

Biên kịch: Trần Việt, Trần Cư- Đạo diễn: Trần Việt- Quay phim: Đặng Xuân Hải, Nguyễn Mạnh Hùng.


Bác còn sống mãi: (29 phút)

Nội dung phim giới thiệu một số hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Việt Nam và tấm lòng của nhân dân Việt Nam đối với Người. Tuy Người đã ra đi nhưng những lời di huấn của Người vẫn còn khắc ghi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Hình ảnh của Người luôn có mặt ở mọi công trình từ Thủy điện Sông Đà, Trị An đến cầu Thăng Long, cầu Chương Dương… Hướng đến Người, cán bộ, công nhân, nhân dân từ miến Tây Bắc xa xôi đến Tây Nguyên, Quảng Nam-Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh cùng nhau đi tiếp con đường bác đã dặn: Đánh thắng giặc rồi phải xây dựng đất nước ta ngày càng to đẹp hơn, nhân dân ta phải được ấm no, hạnh phúc.

Biên kịch: Trần Bảo, Phạm Thành Liêu- Đạo diễn: Phạm Thành Liêu- Quay phim: Đỗ Khánh Toàn, Phạm NgọcTrai.


Tình sâu nghĩa nặng ( Thời lượng 29 phút):

Nội dung phim ca ngợi tình cảm quan hệ quốc tế hữu nghị giữa Việt Nam –Liên Xô.

Biên kịch: Đức Hóa, Quang Thịnh- Đạo diễn: Đức Hóa- Quay phim: Đỗ Duy Hùng.


Nước nguồn Pắc Pó: (20 phút)

Nội dung phim ghi lại những hình ảnh về hoạt động của Bác Hồ tại Pác Bó.

Biên kịch: Lê Quốc - Đạo diễn: Thái Dũng- Quay phim: Thái Dũng và Huy Căn .


Về bên Bác: (20 phút)

Hàng đoàn người nối tiếp nhau vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm của toàn dân đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Biên kịch: Mai Lê Yên- Đạo diễn: Trần Bảo- Quay phim: Phạm Ngọc Trai, Lưu Hà và Đỗ Duy Hùng.


Hồ Chủ tịch và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang Pháp: (50 phút)

Bộ phim do một nhóm nghệ sỹ và chuyên môn tại Pháp đã ghi lại những hình ảnh của Bác Hồ tại Pháp (năm 1946).


Lăng Hồ Chủ tịch: (26 phút)

Nội dung phim phản ảnh quá trình xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (1974-1975). Bộ phim thể hiện sâu sắc tấm lòng kính yêu và biết ơn vô hạn của nhân dân ta đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trên khắp 2 miền Nam Bắc, mọi tầng lớp nhân dân đã hưởng ứng Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về việc xây dựng Lăng để giữ gìn đời đời thi hài Bác; đã khắc phục mọi khó khăn lên rừng xuống biển tìm cho được những gỗ, đá quý nhất, tuyển chọn những người thợ ưu tú nhất của địa phương mình, gửi về Thủ đô Hà Nội góp phần xây dựng lăng Bác. Cùng với nhân dân ta, các chuyên gia Liên Xô cũng đóng góp nhiệt tình đối với việc xây dựng Lăng, thể hiện tình hữu nghị và lòng kính yêu của bạn bè các nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh , vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta.

Biên kịch: Lý Thái Bảo- Đạo diễn và Quay phim: Ma Cường.


Dưới cờ quyết thắng: (52 phút)

Bộ phim trình bày khái quát chặng đường 15 năm (1944-1961) lịch sử vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ ngày thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Sự trưởng thành trong chiến đấu, đánh bại hoàn toàn đội quân viễn chinh Pháp, giải phóng miền Bắc của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Biên kịch: Vũ Cao- Đạo diễn: Hoàng Thái- Quay phim: Ngọc Quỳnh và Thanh Trước.


Những giờ phút cuối đời Bác Hồ: (39 phút)

Những hình ảnh cuối cùng của Bác Hồ kính yêu, cũng như những hình ảnh lễ tang của Người tại Quảng trường Ba Đình đã đem đến cho người xem những hình ảnh chân thực, đầy xúc động về những giây phút cuối đời của Bác và những tình cảm thiêng liêng của Nhân dân cả nước đối với Người.

Biên kịch và Đạo diễn: Phạm Quốc Vinh- Quay phim: Trần Anh Trà, Nguyễn Thanh Xuân, Hoa Đình Đạt và Dương Hải Thao.


Vài hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch: (48 phút)

Qua những thước phim tư liệu, ảnh, hồ sơ, báo chí…bộ phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nước và nước ngoài từ những năm 1920 đến 1960.

Biên kịch: Hồng Nghi, Lê Minh Hiền và Phạm Hiếu Dân- Đạo diễn: Quang Huy- Quay phim: Hòng Nghi và Lê Minh Hiền.

Miền Nam trong trái tim tôi: (30 phút)

Hình ảnh hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến đi thăm nước Pháp (tháng 5/1946). Ở Pháp, Bác đã đi thăm nhiều nơi, tiếp xúc với nhân dân lao động Pháp, họp báo giới thiệu lập trường đấu tranh với khẩu hiệu: “Đồng bào Nam Bộ là dân nước Việt Nam . Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Biên kịch: Mai Lê Yên- Đạo diễn: Trần Bảo- Quay phim: Phạm Ngọc Trai, Lưu Hà và Đỗ Duy Hùng


Đường về Tổ quốc: (66 phút)

Những hình ảnh, tư liệu trong và ngoài nước ghi lại giai đoạn từ 1924-1941 với 3 lần Bác Hồ tìm đường về Tổ quốc để trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng, chống thực dân Pháp, giải phóng dân tộc.

Biên kịch: Hồng Hà và Thép Mới- Đạo diễn: Bùi Đình Hạc- Quay phim: Đỗ Duy Hùng


Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: (60 phút)

Những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tư liệu của nước ngoài từ khi Người ra đi tìm đường cứu nước đến những năm về sau.

Biên kịch: Hồng Hà - Đạo diễn: Phạm Kỳ Nam- Quay phim: Nguyễn Như Ái.


Việt Nam - Hồ Chí Minh: (57 phút)

Cuộc đời hoạt động cách mạng và tìm đường đi cho dân tộc Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự tài tình của Bác Hồ chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đi đến thắng lợi hoàn toàn, xây dựng một nước Việt Nam độc lập và thống nhất.

Biên kịch – Đạo diễn: Đào Trọng Khánh - Quay phim: Lưu Hà-Lê Mạnh Thích và Lý Thái Dũng


Hồ Chí Minh chân dung một con người (58 phút)

Bằng những hình ảnh tư liệu được chọn lọc từ hơn 30.000 mét phim lưu trữ, các tác giả đã khắc họa một nhân cách con người- Hồ Chí Minh với những suy tư, tình cảm và phong thái giản dị nhưng vô cùng vĩ đại.

Biên kịch Bành Bảo– Đạo diễn: Bùi Đình Hạc và Mạnh Thích - Quay phim: Mạnh Thích.


Hồ Chí Minh với Trung Quốc (Thời lượng 71 phút):

Bộ phim cung cấp những tài liệu lịch sử chân thực về mối quan hệ gắn bó, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng và nhân dân Trung Quốc từ những năm 20 của thế kỷ trước, giúp người xem nhận rõ hơn vai trò của Người với cách mạng của đất nước Trung Hoa. Thông qua những câu chuyện kể của những nhân chứng sống, những nhà cách mạng lỗi lạc, những nhân vật nổi tiếng, phim nêu bật tấm lòng nhân hậu, chân thành, thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh với mọi tầng lớp nhân dân Trung Quốc và tình cảm sâu đậm của nhân dân Trung Quốc với vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Biên kịch Đặng Nhật Minh và Đào Trọng Khánh– Đạo diễn: Thanh An và Đào Trọng Khánh - Quay phim: Nguyễn Văn Nẫm

 


79 mùa xuân (Thời lượng 24 phút):

Chủ tịch Hồ Chí Minh cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân và đế quốc xâm lược. Người mong muốn xây dựng một xã hội đem lại cho nhân dân cuộc sống ấm no, tự do và hạnh phúc. Nhưng khi đất nước còn chưa hoàn toàn được giải phóng và thống nhất, ngày 02/9/1969 Bác đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước cũng như bạn bè quốc tế. Cả dân tộc Việt Nam đã đoàn kết một lòng đứng lên giành độc lập tự do cho đất nước, thực hiện điều mong mỏi của Người.

Phim do điện ảnh Cu Ba sản xuất. Đạo diễn: Santiago Alvarez.(Cu Ba)


Vì độc lập tự do (Thời lượng 69 phút):

Nội dung phim làm theo lối biên niên sử nghệ thuật để ôn lại quá trình 40 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, 25 năm xây dựng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và cách mạng giải phóng miền Nam.

Quay phim: Lê Huân, Thanh An, Phạm Thành Liêu, Khiếu Nga và Tuyết Phụng.


Nhà Bác (Thời lượng 29 phút):

Bộ phim quay lại những ngôi nhà sàn ở Việt Bắc và Hà Nội, nơi Bác Hồ từng sống và làm việc với những vật dụng cá nhân đơn sơ: Chiếc giường đơn, đôi dép cao su, chiếc tủ gỗ đựng quần áo…. Tất cả những vật dụng ấy nói lên sự hy sinh một đời của Bác, sự thanh bạch, cao cả của một tâm hồn vĩ đại.

Biên kịch Phạm Phương Thảo– Đạo diễn: Phạm Thành Liêu - Quay phim: Đinh Kim Tuấn và Phạm Ngọc Trai.


Những chặng đường lịch sử (Thời lượng 60 phút):

Là bộ phim tư liệu điện ảnh quý ghi lại những chặng đường lịch sử của Đảng Lao động Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi. Những hình ảnh ấy khắc sâu vào mỗi chúng ta niềm tin tưởng ở sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng trong công cuộc cách mạng xây dựng Chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất đất nước.

Những chặng đường cách mạng vẻ vang (tập 1, tập 2) (Thời lượng 50 + 50 phút):


Tập 1: Ánh sáng niềm tin! Điểm lại tình hình trong và ngoài nước vào những năm 1920. Trước yêu cầu của tình hình cách mạng, các tổ chức Đảng trong nước lần lượt ra đời. Nguyễn Ái Quốc đã hợp nhất 3 tổ chức Đảng thành Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 03/2/1930 tại Cửu Long-Hương Cảng.

Tập 2: Những giờ phút lịch sử! Thực dân Pháp đàn áp cách mạng Việt Nam trong biển máu. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã giành thắng lợi trong khởi nghĩa tháng Tám, lập nên nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa- Nhà nước Công Nông đầu tiên ở Đông Nam Châu Á.

Biên kịch: Lý thái Bảo và Ngọc Phan– Đạo diễn: Lý Thái Bảo - Quay phim: Lê Mạnh Thích và Đinh Văn Hóa.


Điện Biên Phủ (Thời lượng 24 phút): 

Bộ phim đã ghi lại trận chiến kéo dài 56 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, miền Tây Bắc Việt Nam . Quân Pháp đại bại. Chiều ngày 07/5/1954, chiến công oanh liệt của quân và dân Việt Nam đã khiến toàn bộ số quân Pháp còn sống sót, trong đó có tướng De Castries đã phải đầu hàng không điều kiện.

Đạo diễn: Nguyễn Tiến Lợi- Quay phim: Nguyễn Tiến Lợi, Nguyễn Hồng Nghi và Nguyễn Phụ Cấn.

Он "Как пить водку 100 оригинальных способов подачи водки" отыскал имена тех, чья очередь была нести службу.

Я машинально прикрыл их, когда понял, что "Тачки. Сказка с наклейками" кто-то направляется в эту сторону.

Как всегда, я обнаружил, что в нерешительности замер, разглядывая "Танки Уникальные и парадоксальные" родимое пятно на правом предплечье.

В Вирту она "Французский язык" не менялась, но рано или поздно "Заблуждение велосипеда" ее плоть не сможет больше служить пристанищем для духа.

Для начала скажи "География. 6 класс. Контурные карты" ему, что ты горячий поклонник его поэзии.

Прослушав лекцию целиком, Маусглов задумался.

Они были путеводной звездой всех моих мыслей.

Туповатый немец и не подозревал, с каким удовлетворением слушала Луиза Пойндекстер его ответы в начале разговора; еще меньше мог он догадаться, какую боль причинил ей случайным замечанием, положившим конец их разговору.

На противоположной створке алтаря намалевали "Nikon d5100 прошивка" образ, который должен был изображать троицу.

Господин подпоручик, должно быть, опять с телеграфисткой со станции развлекается,-сказал унтер-офицер после ухода фельдфебеля.

Отнять у меня все в открытую они не смели.

Мы ему сказали, что нам начхать на его порцию, и терпели день, другой, третий.

BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH
Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh

Số 1 Nguyễn Tất Thành
Phường 12 – Quận 4 – TP Hồ Chí Minh
Tel : (028) 38255740 - 39401053
Fax: (028) 39402060
Email: bt.cn.svhtt@tphcm.gov.vn 
@ 2013 All right Reverved
 

 

Giới Thiệu Bảo Tàng

Thời Gian Mở Cửa

Thứ ba  đến chủ nhật

Sáng  : 7h30 đến 11h30

Chiều : 13h30 đến 17h

Đường tới bảo tàng

bang do duong di