TIẾP NHẬN PHIÊN BẢN MỘC BẢN KHẮC VỀ CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

Nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2014), đồng thời để tưởng nhớ công lao bậc sinh thành ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 16/5/2014 Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh thành phồ Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao - nhận Mộc bản khắc (phục chế) về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về thân thế của cụ Nguyễn Sinh Sắc, hiện nay còn rất ít những tư liệu chính thống để khảo cứu. Từ năm 2010 đến năm 2012, trong quá trình tra tìm tài liệu Mộc bản triều Nguyễn để nghiên cứu, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV đã tìm thấy tấm Mộc bản về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Tấm Mộc bản này nằm trong bộ sách Quốc triều Hương khoa lục thuộc khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV. Có ký hiệu hồ sơ H62/7, quyển 05 mặt 06. Có thể nói, đây là tài liệu có giá trị rất lớn, ghi chép những thông tin xác thực nhất về con đường khoa cử của cụ Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

alt

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV trao Mộc bản khắc triều Nguyễn (phục chế)

cho bà  Nguyễn Thị Hoa Xinh, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16/05/2014.

alt

Lễ trao nhận Mộc bản khắc triều Nguyễn (phục chế) giữa Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV

và Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Thị Hoa Xinh, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - CN.Tp Hồ Chí Minh